NHÀ HÁT VÀ TRIỂN LÃM VĂN HÓA NGHỆ THUẬT TỈNH BÌNH THUẬN

Quy hoạch - Đầu tư

NHÀ HÁT VÀ TRIỂN LÃM VĂN HÓA NGHỆ THUẬT TỈNH BÌNH THUẬN

03/10/2018 15:40:04

Nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ về văn hóa, nghệ thuật và không gian giao lưu, triễn lãm của nhân dân thành phố phan thiết nói riêng và tỉnh Bình Thuận nói chung, cũng như khách du lịch trong và ngoài nước.

Năm 2015, UBND tỉnh có Chủ trương đầu tư xây dựng công trình Nhà hát và triển lãm văn hóa nghệ thuật tỉnh Bình Thuận tại Quyết định số 3093/QĐ-UBND ngày 30/10/2015 và phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình tại Quyết định số 604/QĐ-UBND ngày 04/3/2016, với tổng mức đầu tư: 200.012 triệu đồng.Vị trí Xây dựng: Tại đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Phan Thiết, Bình Thuận.

Công trình được UBND tỉnh phê duyệt với quy mô: Tầng hầm, tầng trệt và 02 lầu. Đây là một công trình đa chức năng gồm:

+ Nhà hát: khán phòng nhà hát 1.500 ghế đảm bảo tổ chức các hội diễn nghệ thuật mang tầm quốc gia.

+ Trưng bày triển lãm: Không gian trưng bày, triển lãm trong nhà khoảng 3.500 m2, không gian bên ngoài nhà khoảng 9.000 m2 đảm bảo tổ chức các sự kiện trưng bày triển lãm có quy mô lớn.

+ Nơi tổ chức đào tạo và sinh hoạt các loại hình văn hóa, nghệ thuật: Lớp học hội họa, Lớp học thủ công mỹ nghệ, Lớp học đờn ca tài tử, Lớp học điêu khắc, Câu lạc bộ văn thơ, Câu lạc bộ thư pháp, Phòng dạy múa, Câu lạc bộ nhiếp ảnh, Câu lạc bộ sáng tạo trẻ, Lớp học nhạc.

(Ảnh: Phối cảnh mặt dựng chính công trình)

+ Nơi làm việc của Trung tâm văn hóa tỉnh.

+ Quảng trường: phía trước công trình có Khoảng lùi từ 15-25 m (tính từ ranh tường rào đường Nguyễn Tất Thành) với sảnh chính công trình được tận dụng làm sân khấu ngoài trời kết hợp đường Nguyễn Tất Thành đảm bảo tổ chức các sự kiện lớn của tỉnh.

(Ảnh: Phối cảnh mặt bên)

Với tính chất là công trình đa chức năng nêu trên kết hợp với diện tích khu đất hiện có, phương án kiến trúc được UBND tỉnh phê duyệt như sau:

+ Khu đất hình vuông tượng trưng cho đất. Mặt bằng công trình hình tròn tượng trưng cho trời. Hình tròn đặt trong hình vuông tượng trưng cho sự hài hòa giữa trời và đất, tượng trưng cho sự tổng hợp hài hòa giữa con người và nghệ thuật, phù hợp với nội dung công năng công trình làm nơi giao lưu triển lãm văn hóa nghệ thuật của tỉnh Bình Thuận. Biểu tượng hình tròn đặt trong hình vuông mang đậm ý nghĩa triết học văn hóa phương Đông và đã được khai thác qua nhiều công trình kiến trúc khác nhau trên cả nước. Mặt khác công trình hình tròn sẽ tạo hình ảnh mềm mại hơn, tạo cảm giác hòa hợp, thân thiện hơn từ tầm nhìn tại cả 4 trục đường xung quanh khu đất.

(Ảnh: Phối cảnh kháng phòng nhà hát)

+ Hệ mái công trình có diện tích lớn (5,420 m2), tỷ lệ hình học đồ sộ với nhiều lớp mái có diện tích, cao độ khác nhau đem lại hình ảnh tượng trưng cho những cơn sóng biển nhấp nhô không ngừng của vùng biển Bình thuận, hình tượng hóa hình ảnh của những con thuyền thúng đặc thù của người dân biển địa phương.Tất cả phản ánh những biểu trưng riêng biệt về đặc điểm, con người địa phương. Hệ mái công trình có kết cấu giàn thép không gian nhịp lớn còn mang ý nghĩa kiến trúc hiện đại, tạo hình ảnh hoành tráng cho công trình mang ý nghĩa đặc biệt của tỉnh.

(Ảnh: Không gian trưng bày triển lãm)

Ngày 14/9/2018, Chủ tịch UBND tỉnh chù trì cuộc họp rà soát hồ sơ công trình nói trên. Tại cuộc họp, ý kiến của các sở, ngành liên quan và đơn vị quản lý dự án, tư vấn thiết kế cơ bản thống nhất hồ sơ pháp lý công trình Nhà hát và Triển lãm nghệ thuật tỉnh Bình Thuận đã thực hiện đầy đủ và tuân thủ đúng Luật Đầu tư công và Luật Xây dựng, hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công – dự toán công trình đã được Cục Quản lý hoạt động Xây dựng - Bộ Xây dựng thẩm định tại Văn bản số 830/HĐXD-QLKT ngày 26/9/2017 và Cục kinh tế Xây dựng - Bộ Xây dựng thẩm định bổ sung phần thiết bị công nghệ tại Văn bản số 177/KTXD-KTHĐ ngày 22/8/2018. Hồ sơ đảm bảo chặt chẽ và đủ điều kiện tổ chức đấu thầu thi công công trình.

Nhằm sớm khởi công và đưa công trình vào sử dung trong năm 2020. Hiện nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (đơn vị làm chủ đầu tư) đang khẩn trương triển khai công tác tổ chức đấu thầu gói thầu xây lắp và các gói thầu tư vấn liên quan.