Phát triển khu du lịch quốc gia Mũi Né đến năm 2030

Quy hoạch - Đầu tư

Phát triển khu du lịch quốc gia Mũi Né đến năm 2030

28/03/2018 14:34:35

Chiều 27/3, tại Seahorse Resort (Phan Thiết, Bình Thuận) đã diễn ra Hội thảo quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Mũi Né - Phan Thiết đến năm 2030. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa và Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ngô Minh Chính chủ trì hội thảo; đến dự còn có đại diện đơn vị tư vấn, các sở ngành, các chuyên gia..

Tại hội thảo, đại diện đơn vị tư vấn là ông Nguyễn Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Công ty CP Quy hoạch Hà Nội, báo cáo tóm tắt quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Mũi Né với mục tiêu đến năm 2025 sẽ trở thành trung tâm nghỉ dưỡng biển, vui chơi giải trí của tỉnh cũng như vùng duyên hải Nam Trung bộ, thu hút hơn 10 triệu lượt du khách. Mũi Né cũng sẽ trở thành trung tâm du lịch - thể thao biển mang tầm quốc gia và là một điểm đến quan trọng của du lịch Việt Nam. Đến năm 2030, khu du lịch Mũi Né cơ bản đáp ứng các tiêu chí và trở thành khu du lịch quốc gia với các sản phẩm như du lịch biển, du lịch đô thị, du lịch văn hóa, thể thao biển, mỗi năm đón khoảng 16 triệu lượt, doanh thu đạt hơn 58 nghìn tỷ đồng.

                                                         (Chuyên gia Phạm Trung Lương; Ảnh: Nguyên Vũ)

                                                        (Đại diện đơn vị tư vấn Nguyễn Tiến Sĩ; Ảnh: Nguyên Vũ)

Hội thảo cũng đã nghe các phản biện từ phía các chuyên gia du lịch, đại diện các sở ngành và Hiệp hội Du lịch Bình Thuận. Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ngô Minh Chính nêu ý kiến cần làm rõ thêm sự thay đổi và phát triển của du lịch Phan Thiết - Bình Thuận khi Mũi Né trở thành khu du lịch quốc gia; ý nghĩa của việc chọn phương án phát triển không gian du lịch cho khu du lịch quốc gia Mũi Né, mở rộng về phía Bắc đến Hòa Thắng (huyện Bắc Bình) và Hòa Phú (huyện Tuy Phong), trong khi khu vực phía Nam đến Hàm Thuận Nam và thị xã La Gi sẽ là các điểm du lịch vệ tinh cho khu du lịch quốc gia Mũi Né.

                                                           (Du lịch - thể thao biển tại Mũi Né; Ảnh: Nguyên Vũ)

PGS.TS. Phạm Trung Lương, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu du lịch nhấn mạnh, việc hình thành và phát triển khu du lịch quốc gia nghỉ dưỡng Mũi Né có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực phát triển du lịch vùng duyên hải Nam Trung Bộ và đẩy mạnh liên kết phát triển “Tam giác động lực du lịch” TP.HCM - Phan Thiết - Đà Lạt. Theo PGS.TS. Phạm Trung Lương, để xây dựng Mũi Né thành khu du lịch quốc gia thì khi xây dựng quy hoạch cần quan tâm việc xây dựng sản phẩm, nguồn nhân lực, xúc tiến quảng bá, môi trường, tác động của biến đổi khí hậu và mô hình quản lý. Còn TS. Ngô Thanh Loan, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn cho rằng, tài nguyên chính của Mũi Né là biển. Vì vậy, quy hoạch nên có tầm nhìn xa trong bảo vệ và tôn tạo cảnh quan biển, đồng thời giữ lại các không gian chung cho cộng đồng, các sản phẩm du lịch tác động thấp nhất đến cảnh quan tự nhiên.
Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa khẳng định, việc lập quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Mũi Né để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và công nhận trong giai đoạn này là hết sức cần thiết và cấp bách. Vì vậy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và đơn vị tư vấn phải tiếp thu ý kiến của các đại biểu để hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể, trong đó lưu ý đến tính pháp lý, đánh giá hiện trạng cũng nhưng làm rõ những nội dung chính của quy hoạch, xác định rõ quan điểm, mục tiêu và nhất là phải đảm bảo được năng lực dự báo và tính khả thi cao.

Nguyên Vũ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tỉnh Bình Thuận

Địa chỉ: 086 - Trần Hưng Đạo - Tp. Phan Thiết, tỉnh Bỉnh Thuận - Điện thoại: (84-062) 3821570 - Fax: (84-062) 3830685

Email: svhttdl@binhthuan.gov.vn

Thiết kế và phát triển bởi Unitech