Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức Giỗ Tổ các Vua Hùng năm 2023 tại Đền thờ Hùng Vương, thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong
        Căn cứ Đề án “Tổ chức Lễ hội Giỗ Tổ các Vua Hùng tại Đền thờ Hùng Vương, thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong” ban hành kèm theo Quyết định số 1575/QĐ-UBND ngày 12/6/2017 và Công văn số 5518/UBND-KGVXNV ngày 27/12/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tổ chức Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền thờ Hùng Vương, thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong.

Ngày 07/02/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 300/KH-UBND về việc tổ chức Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2023 tại Đền thờ Hùng Vương, thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong. Trong đó đề nghị:

Việc Tổ chức Lễ hội nhằm hướng về cội nguồn, tổ tiên; có sức thu hút đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh về tham dự, thành kính dâng hương tri ân công đức các Vua Hùng có công dưng nước và các bậc tiền nhân có công giữ nước; đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân trong tỉnh; góp phần giáo dục truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tình yêu quê hương, đất nước.

Thành phần tham dự Lễ hội của tỉnh, gồm: Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Thành phần tham dự Lễ hội của huyện Tuy Phong, gồm: Đại diện lãnh đạo Huyện ủy, Hội đồng nhân dân huyện, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các phòng, ban và tổ chức đoàn thể, lưc lư ơng vũ trang.

Về phía 02 huyện tham gia góp giỗ trong Lễ hội năm 2023: Đại diện lãnh đạo Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phú Quý và huyện Bắc Bình.

Về phía thị trấn Phan Rí Cửa: Đại diện lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, ngành, đoàn thể; Đại diện các doanh nghiệp, tổ chức, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn thị trấn Phan Rí Cửa; Đại diện học sinh các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở tại thị trấn Phan Rí Cửa và Nhân dân.

Chương trình Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng:

+ Văn nghệ chào mừng.

+ Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tuy Phong.

+ Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy (Chủ lễ): Đánh trống khai hội.

+ Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tuy Phong dâng bánh chưng, bánh dày và dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

+ Lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh dâng hương.

+ Lãnh đạo huyện Tuy Phong và 02 huyện tham gia góp giỗ dâng hương.

+ Lãnh đạo thị trấn Phan Rí Cửa dâng hương.

+ Các đoàn lễ và bà con Nhân dân vào dâng hương.

+ Ban Nghi lễ Đền thờ Hùng Vương thực hiện nghi thức Đại tế cổ lễ theo tập tục truyền thống.

Về phần hội: Giao Ban Tổ chức Lễ hội tổ chức các trò chơi dân gian, các hoạt đông văn hóa, thể thao phù hợp với sự tham gia của các điạ phương trong huyện Tuy Phong (có mời thêm 02 huyện tham gia góp giỗ cùng tham gia) để tạo không khí phấn khởi, vui tươi và đoàn kết trong ngày Giỗ Tổ.

Trang trí bên trong đền thờ Hùng Vương ở Phan Rí Cửa

Giao Ủy ban Nhân dân huyện Tuy Phong thành lập Ban Tổ chức; xây dựng Kế hoạch, nội dung, chương trình chi tiết tổ chức Lễ hội theo Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh và hướng dẫn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trong đó, chú trọng đề ra phương án và phân công nhiệm vu ̣cu ̣thể về: Bảo đảm phòng, chống cháy nổ; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tuyệt đối cho Nhân dân và du khách đến tham gia Lễ hội; tổ chức phân luồng, phân tuyến, không để xảy ra ùn tắc giao thông, bố trí bãi trông giữ ô tô, mô tô,... phù hợp; đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm trước, trong và sau khi Lễ hội diễn ra.

Nguyễn Chí Phú