Hội thi Món ngon Bình Thuận tôn vinh ẩm thực miền biển
Lượt xem: 129
        Nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần lễ Du lịch Bình Thuận 2024 mừng ngày Du lịch Bình Thuận 24/10, chiều 26/10, tại Quảng trường Bikini Beach NovaWorld Phan Thiet đã diễn ra Hội thi Món ngon Bình Thuận. Đến dự nghi thức khai mạc có Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Ngọc Tâm, lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh, Hiệp hội Du lịch và Chi hội Đầu bếp các tỉnh, thành lân cận.

    Với tiêu chí quan phải sử dụng nguyên liệu đặc sản Bình Thuận để chế biến và sáng tạo những tác phẩm ẩm thực dự thi, Hội thi Món ngon Bình Thuận có sự tham gia của 21 đội (mỗi đội gồm 2 đầu bếp) đến từ các nhà hàng, khách sạn, resort, điểm tham quan các tỉnh Bình Thuận, Kon Tum, Đắc Lắc, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Đồng Nai. Theo thể lệ hội thi, mỗi đội dự thi chế biến món  khai vị và món chính (món khai vị có sử dụng sốt Kewpie), ưu tiên sử dụng các nguyên liệu đặc sản Bình Thuận, sau 120 phút tranh tài chế biến món ngon với sự cổ vũ của rất đông người dân địa phương và khách du lịch, lần lượt 42 “tác phẩm” ẩm thực đã hoàn thành, không chỉ hấp dẫn về hương vị mà còn rất đẹp mắt về trang trí và tạo hình món ăn. Ban giám khảo dựa trên các tiêu chí chấm điểm với thang điểm 100 (gồm tính sáng tạo, thẩm mỹ, sử dụng nguyên liệu địa phương, quy trình chế biến, an toàn vệ sinh thực phẩm, trang trí món ăn, thuyết trình ý nghĩa món ăn), đã chọn ra các món ăn “ngon, đẹp và ý nghĩa” nhất để trao giải.

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

    Kết quả, Đội Thuận Hòa (Bình Thuận) gồm 2 đầu bếp Nguyễn Ngọc Tuấn và Ngô Thị Thanh Liêm đã xuất sắc giành giải A với 2 món: Gỏi xoài cát mực khô Làng chài Mũi Né và Bồ câu núi Tà Cú sốt mắm chuối mốc. Giải B thuộc Đội Nhà hàng Tiệc cưới Trọng Hiền - Đồi Thông (Kon Tum) gồm 2 đầu bếp Nguyễn Chí Quang Đức và Trần Thái Công và Đội Thanh hoa xứ biển (Bình Thuận) gồm 2 đầu bếp Nguyễn Hoàng Thu Hương và Huỳnh Thị Kim Nga. Giải C là 3 Đội Mandala Cham Bay Muine, Home Chef Group Nha Trang (Khánh Hòa) và Chi hội Đầu bếp Đắc Lắc. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 5 giải khuyến khích, 3 giải Ban Giám khảo và 2 giải Sáng tạo.

anh tin bai

    Tại hội thi Món ngon Bình Thuận năm 2024, Tổ chức Kỷ lục châu Á cũng đã thông báo việc xác lập Kỷ lục châu Á cho món Lẩu thả Phan Thiết. Món Lẩu thả Phan Thiết có xuất xứ từ một món ăn dân dã của người dân vùng biển Mũi Né - Phan Thiết. Sở dĩ có tên gọi như vậy là bởi trước đây ngư dân vùng biển thường bỏ những thứ họ kiếm được từ biển vào một chiếc nồi, rồi đổ nước vào và nấu lên thành lẩu. Dần dần, món lẩu thả đã được nâng tầm thành đặc sản địa phương, hấp dẫn du khách tới thưởng thức. Để phục vụ du lịch, món Lẩu thả thường được đặt trong mẹt tre lót lá chuối, tạo hình bông hoa đẹp mắt với những nguyên liệu được sắp xếp vào từng lớp bẹ chuối màu đỏ hồng trông rất hấp dẫn. Phần “nhụy hoa” là đĩa cá mai đặt ở chính giữa. Xung quanh đĩa cá là các thành phần nguyên liệu ăn kèm gồm thịt lợn luộc chín tới, trứng rán thái chỉ, dưa chuột chẻ, bắp chuối, xoài xanh… Đến Phan Thiết, du khách có thể thưởng thức lẩu thả tại các nhà hàng, khách sạn hay quán ăn ven biển. Món ăn có vị tươi rói của cá, vị béo ngậy của thịt và các loại rau hòa quyện với nước chấm đặc sánh, thơm lừng khiến du khách ấn tượng mãi, cảm giác như thưởng trọn mọi tinh hoa miền biển đang tan dần trong khoang miệng. Dịp này, Tổ chức Kỷ lục châu Á cũng đã vinh danh 7 Đầu bếp vàng năm 2024, trong đó có 4 đầu bếp của các khách sạn, resort, nhà hàng Bình Thuận.

anh tin bai

 

anh tin bai

    Nhân sự kiện xác lập Kỷ lục châu Á, lần đầu tiên Chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Bình Thuận tổ chức giới thiệu và biểu diễn chế biến món Lẩu thả Phan Thiết “lớn nhất” phục vụ cùng lúc 100 thực khách đang dự khán Hội thi Món ngon Bình Thuận. Được biết, Tuần lễ Du lịch Bình Thuận chào mừng ngày Du lịch Bình Thuận 24/10 diễn ra từ ngày 24 - 27/10 tại Quảng trường Bikini Beach NovaWorld Phan Thiet với nhiều hoạt động đặc sắc như: Hội chợ Trưng bày, giới thiệu quảng bá sản phẩm du lịch, ẩm thực, đặc sản vùng miền, sản phẩm OCOP Bình Thuận và các tỉnh, thành; Ngày Du lịch Đồng Nai tại Bình Thuận, Hội thi Món ngon Bình Thuận, biểu diễn món Xôi chiên phồng Đồng Nai, các chương trình biểu diễn nghệ thuật hàng đêm.

Nguyên Vũ

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập
ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang