Lượt xem: 351

Dự kiến tổ chức Lễ khánh thành Khu di tích Căn cứ Tỉnh ủy Bình Thuận trong kháng chiến chống Mỹ vào ngày 03/02/2023

          Ngày 06/12/2022 , Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh có Thông báo số 305/TB-UBND về việc Kết luận của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Minh tại buổi kiểm tra thực tế tiến độ chuẩn bị cho công tác tổ chức Lễ khánh thành công trình Khu di tích căn cứ Tỉnh ủy Bình Thuận trong kháng chiến chống Mỹ. 

    Theo đó, ngày 30/11/2022, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Minh kiểm tra thực tế tiến độ chuẩn bị tổ chức Lễ Khánh thành công trình Khu di tích Căn cứ Tỉnh ủy Bình Thuận trong kháng chiến chông Mỹ; cùng đi có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các sở, ngành có liên quan của tỉnh và lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Minh kết luận và chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất tổ chức Lễ khánh thành Khu di tích Căn cứ Tỉnh ủy vào dịp ngày 03/02/2023 nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2023); đây là hoạt động rất có ý nghĩa thiết thực nhằm ghi nhớ công ơn đối với hy sinh, mất mát của các thế hệ cha ông đi trước mới có được hòa bình, độc lập và cuộc sống ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay.

    Khu di tích Căn cứ Tỉnh ủy Bình Thuận trong kháng chiến chống Mỹ ở Sa Lôn xã Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc được Ủy ban nhân dân tỉnh xếp hạng di tích cấp tỉnh năm 2019; đây là công trình trọng điểm và mang nhiều ý nghĩa về giáo dục truyền thống cách mạng của tỉnh được khỏi công xây dựng vào tháng 15/01/2021, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh và các sở, ban, ngành, địa phương và đơn vị thi công đã có nhiều nỗ lực, cố gắng triển khai thi công, xây dựng và đến nay đã hoàn thành các hạng mục ở khu phụ trợ gồm Nhà Tưởng niệm - Trưng bày, Đài Tưởng niệm, Nhà Truyền thống - Hội trường, Nhà đón tiếp và làm biệc Ban Quản lý, Nhà Vệ sinh, Chòi Nghỉ chân và Bãi đỗ xe; và khu di tích gốc gồm có Hầm trú ẩm, Bếp Hoàng Cầm, Hội trường  để đưa vào sử dụng, khai thác và phát huy giá trị giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần đấu tranh cách mạng hào hùng, bất khuất của Đảng bộ, chiến sĩ và Nhân dân tỉnh Bình Thuận trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

    Dự kiến thành phần tham dự Lễ Khánh thành Khu di tích gồm có: lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy và Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể; các đồng chí trong Ban Liên lạc Văn phòng Tỉnh ủy trong kháng chiến chống Mỹ; đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố; đại diện lãnh đạo Hội Cựu chiến binh, Hội Thanh niên xung phong tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của các huyện, thị xã, thành phố; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của xã Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc; cán bộ và chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn thanh niên; các cơ quan truyền thông và bà con Nhân dân.

    Về yêu cầu: Lễ khánh thành Khu di tích phải được tổ chức trang trọng, hiệu quả trên tinh thần tiết kiệm, thiết thực hướng về truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Bình Thuận. Đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân trong tỉnh; góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tình yêu quê hương, đất nước cho các thế hệ người dân trong tỉnh, nhất là thế hệ trẻ. Góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy bền vững giá trị Khu di tích trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần đấu tranh cách mạng hào hùng, bất khuất của Đảng bộ, chiến sĩ và Nhân dân tỉnh Bình Thuận trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cho các thế hệ đương thời và mai sau. Qua đó, nhắc nhở thế hệ trẻ biết được những gian truân, sự hy sinh, mất mát của các thế hệ cha ông đi trước mới có được hòa bình, độc lập và cuộc sống ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay. Đưa Khu di tích trở thành một điểm thăm quan trong các tour của khách du lịch và Nhân dân tỉnh nhà. Gắn khai thác, phát huy giá trị Khu di tích với bảo vệ cảnh quan môi trường; từng bước phát huy về lợi thế, khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch tại Khu di tích. Góp phần xây dựng thương hiệu: “Du lịch Bình Thuận xanh và thân thiện” thực sự ấn tượng, có sức lan tỏa thu hút du khách trong và ngoài nước.

    Việc thành lập Ban Quản lý di tích Khu di tích Căn cứ Tỉnh ủy trực thuộc Bảo tàng tỉnh thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2023.

Phòng Quản lý Văn hóa và Gia đình

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 1917
  • Trong tuần: 16 377
  • Trong tháng: 60 269
  • Tất cả: 1215630
Đăng nhập
ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang