Đài chiến thắng Hoài Đức - Đức Linh được xếp hạng di tích cấp tỉnh
          Đài chiến thắng Hoài Đức - Đức Linh là chứng tích ghi lại sự kiện lịch sử hào hùng diễn ra cách đây 49 năm, quân và dân ta đã tiêu diệt Chi khu quận lỵ Hoài Đức (nay là thị trấn Đức Tài, huyện Đức Linh). Chiến dịch tấn công tiêu diệt Chi khu quận lỵ Hoài Đức mang tính chất quyết định đối với việc giải phóng hoàn toàn huyện Hoài Đức vào ngày 23/3/1975. Thắng lợi của Chiến dịch Hoài Đức mãi mãi đi vào lịch sử như một dấu son rực rỡ đầy tự hào của Quân khu VI, quân và dân huyện Đức Linh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Chiến thắng Hoài Đức là thắng lợi nằm trong Chiến dịch Hoài Đức - Tánh Linh. Chiến dịch Hoài Đức - Tánh Linh bắt đầu từ đêm mùng 9, rạng sáng ngày 10/12/1974 đến ngày 10/01/1975 thì kết thúc đợt 1. Giải phóng toàn bộ huyện Tánh Linh và phần lớn nông thôn huyện Hoài Đức. Nhiệm vụ giải phóng Hoài Đức phải diễn ra trong đợt 2 từ ngày 16/3/1975 đến ngày 23/3/1975. Sau 7 ngày đêm chiến đấu dũng cảm, ngoan cường, ta đã tiêu diệt hơn 2.500 tên địch, thu trên 1.000 súng các loại cùng toàn bộ quân trang, quân dụng và phương tiện chiến tranh của địch. Tạo bàn đạp quan trọng để quân ta thực hiện Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.

Đài Chiến thắng Hoài Đức - Đức Linh nhìn từ hướng chính diện

Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ và tôn vinh công lao đóng góp, tinh thần chiến đấu anh dũng của của các thế hệ cha anh đi trước; năm 2014 Đài Chiến thắng được xây dựng tại vị trí Chi khu quận lỵ Hoài Đức - nơi diễn ra cuộc giao tranh ác liệt giữa ta và địch năm xưa. Đài Chiến thắng đã trở thành chứng tích lịch sử, biểu trưng cho tinh thần yêu nước, sự hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nơi đây trở thành địa chỉ đỏ, tổ chức các hoạt động về nguồn, giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng, tình yêu quê hương đất nước cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Với những giá trị và ý nghĩa đó, ngày 01/7/2024, di tích Đài chiến thắng Hoài Đức - Đức Linh đã được Ủy ban nhân dân tỉnh xếp hạng di tích lịch sử - cách mạng tại Quyết định số 1267/QĐ-UBND. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị di tích, tri ân, tưởng nhớ công lao đóng góp và sự hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước; góp phần bồi đắp tình yêu quê hương đất nước cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân huyện Đức Linh, đặc biệt là thế hệ trẻ, tạo động lực vun đắp, xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp.

Phòng Nghiệp vụ Bảo tồn - Bảo tàng tỉnh Bình Thuận