Đánh thức tiềm năng du lịch xanh Bình Thuận
Lượt xem: 237
        Từ ngày 26 - 27/5/2023, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Bình Thuận phối hợp với các công ty lữ hành và đơn vị truyền thông thực hiện chương trình khảo sát sản phẩm du lịch mới, hướng đến xây dựng sản phẩm du lịch xanh gắn với tiềm năng “rừng - thác - hồ” tại huyện Hàm Thuận Bắc và Tánh Linh.

    Với mục đích đánh thức tiềm năng du lịch hướng về thiên nhiên, sản phẩm xanh gắn với bảo vệ môi trường - hiện đang là xu hướng được nhiều đối tượng khách yêu thích - việc tổ chức khảo sát và xây dựng sản phẩm du lịch xanh tại các địa phương có lợi thế về rừng, hồ, núi, thác vừa thúc đẩy du lịch các huyện vùng cao phát triển, vừa tạo nên những tour du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách đến tham quan và trải nghiệm. Hơn nữa, sản phẩm “du lịch xanh” và tận hưởng thiên nhiên trong lành hiện rất phù hợp với giới trẻ cũng như những du khách yêu thích khám phá những điểm đến mới lạ, nên hoạt động “đánh thức tiềm năng du lịch xanh” của Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh còn góp phần phục hồi hoạt động ngành du lịch trong thời gian tới.

    Khảo sát Khu Di tích căn cứ Tỉnh ủy Bình Thuận trong kháng chiến chống Mỹ, diện tích hơn 10 ha nằm trong rừng Sa Lôn (xã Đông Giang, Hàm Thuận Bắc) với nhiều dấu tích như: hội trường, hầm trú ẩn của các đồng chí lãnh đạo, nhà làm việc các cơ quan, đơn vị tham mưu, phục vụ, bếp Hoàng Cầm… các đơn vị lữ hành đánh giá Khu di tích như là điểm tham quan độc đáo đưa vào khai thác cho tour du lịch vùng cao Bình Thuận. Trong khi đó, tại các điểm du lịch sinh thái như hồ Hàm Thuận - Đa Mi (huyện Hàm Thuận Bắc); Vườn hoa La Ngâu, Khu Du lịch La Ngâu Rock Stream, Khu Du lịch sinh thái Thác Bà (huyện Tánh Linh) lại có đầy đủ yếu tố của sản phẩm du lịch xanh gắn với khám phá những vẻ đẹp rất riêng của rừng - thác - hồ Bình Thuận.

    Theo chị Phan Thị Phong, Điều hành tour của Công ty TNHH Du lịch và Truyền thông Bình Thuận, qua đợt khảo sát với các điểm đến hấp dẫn, thú vị và sở hữu những nét riêng vùng cao Bình Thuận chắc chắn sẽ là những tour du lịch mới lạ, hấp dẫn để thu hút đông đảo du khách khi đưa vào thiết kế và khai thác. Và để chuẩn bị cho mùa du lịch hè sắp tới, Công ty TNHH Du lịch và Truyền thông sẽ nghiên cứu xây dựng các tour, tuyến du lịch theo hướng rừng - thác - hồ cho nhiều đối tượng khách, nhất là đối tượng học sinh, sinh viên và các gia đình có trẻ nhỏ thích khám phá, tìm hiểu thiên nhiên.

    Dưới góc nhìn của một phóng viên chuyên viết mảng du lịch, anh Ngô Văn Quốc Bảo - Trưởng Văn phòng đại diện Tạp chí Du Lịch tại TP.HCM - thì bên cảnh lợi thế về sản phẩm nghỉ dưỡng biển, du lịch xanh gắn trải nghiệm thiên nhiên “rừng - thác - hồ” Bình Thuận rất có tiềm năng và lợi thế, phù hợp với giới trẻ, du khách quốc tế và xu hướng du lịch hiện nay. Lực chọn những sản phẩm du lịch xanh, du khách có thể trải nghiệm được cái mới mẻ, đặc sắc và kỳ vĩ về cảnh quang rừng núi Bình Thuận. Đồng thời, việc liên kết tour, tuyến và các điểm đến riêng có của các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Thuận sẽ tạo ra sức hấp dẫn, độc đáo và sự cạnh tranh mạnh mẽ trong thu hút du khách đến, góp phần cho sự phát triển của ngành du lịch địa phương.

    Ông Nguyễn Linh Vũ, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận cho biết: “Cùng với du lịch biển vẫn là thế mạnh của Bình Thuận, để đa dạng các loại hình sản phẩm du lịch của tỉnh, tạo cảm giác mới lạ về du lịch trải nghiệm, kéo dài thời gian lưu trú của du khách, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tổ chức chuyến khảo sát tiềm năng rừng - hồ - thác nhằm phát triển thành sản phẩm du lịch theo hướng du lịch xanh để mời gọi khách du lịch. Các điểm đến như Khu Di tích căn cứ Tỉnh ủy Bình Thuận, Hồ Hàm Thuận - Đa Mi Khu Du lịch sinh thái Thác Bà… có rất nhiều tiềm năng tạo ra sản phẩm du lịch mới, mời gọi du khách đến”.

    Ngày nay, du khách có xu hướng quan tâm hơn tới chất lượng trải nghiệm tại điểm đến và sẽ lưu lại dài ngày hơn nếu điểm đến có nhiều khám phá thú vị. Vì vậy, xu hướng du lịch tìm về những giá trị văn hóa, giá trị lịch sử và sinh thái nguyên sơ cũng đang trở nên thịnh hành. Do vậy, không chỉ địa phương, các doanh nghiệp phải bắt kịp xu hướng mới trong việc phát triển du lịch xanh, mà còn quan tâm đầu tư cho sản phẩm du lịch mới một cách bền vững, các điểm đến cần tổ chức tốt dịch vụ, phát triển thêm dịch vụ mới lạ, hấp dẫn như cấm trại ngoài trời, tour khám phá thiên nhiên, xây dựng sản phẩm du lịch về rừng - hồ - thác, đánh thức tiềm năng du lịch xanh đưa vào khai thác phục vụ du khách, tạo đà cho sự phát triển bền vững và bảo vệ môi trường của ngành du lịch Bình Thuận.

Nguyên Vũ

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 828
  • Trong tuần: 8 254
  • Tháng hiện tại: 52 712
  • Tổng lượt truy cập: 1711396
Đăng nhập
ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang