Lễ hội Katê tại di tích tháp Pô Sah Inư năm 2024
Lượt xem: 58
        Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Katê tại di tích tháp Pô Sah Inư (TP. Phan Thiết) năm 2024. Lễ hội Katê năm nay diễn ra từ ngày 01 - 02/10 với nhiều phần lễ truyền thống và phần hội mang đậm nét văn hóa dân gian Chăm.

    Với ý nghĩa bảo tồn và phát huy bền vững giá trị văn hóa dân gian đặc sắc của Lễ hội Katê nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của cộng đồng người Chăm và thăm quan, khám phá, trải nghiệm của du khách, đồng thời tuyên truyền, quảng bá rộng rãi đến với Nhân dân, du khách trong nước và quốc tế về giá trị, ý nghĩa và nét đặc sắc Lễ hội Katê của người Chăm, Lễ hội Katê năm 2024 với phần lễ do các chức sắc người Chăm huyện Hàm Thuận Bắc diễu hành, thực hiện theo quy định tôn giáo, phong tục truyền thống vốn có do ông bà để lại. Phần hội là các trò chơi, hội thi, hội diễn giới thiệu về các nghề thủ công truyền thống, diễn xướng nghệ thuật dân gian Chăm.

anh tin bai

    Lễ hội Katê năm 2024 với các phần lễ diễn ra trong ngày 01/10 là nghi lễ cúng Cầu an và nghi thức múa mừng, thỉnh Thần linh tại tháp chính (tháp A). Về phần hội, sẽ liên tục diễn ra trò chơi dân gian thi Giã gạo, Đội nước vượt chướng ngại vật tại sân khấu chính. Cũng tại sân khấu chính vào buổi chiều (14 - 16 giờ) sẽ diễn ra hội thi thổi kèn Saranai, trang trí lễ vật trên Thôn la và Cổ bồng để dâng tế Nữ thần Pô Sah Inư. Tối cùng ngày, diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật dân gian Chăm do Đội văn nghệ dân gian Chăm các huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân, Tánh Linh và Nhà hát Ca múa nhạc Biển Xanh biểu diễn phục vụ Nhân dân và du khách đang tham quan tại thành phố Phan Thiết.

anh tin bai

    Ngày 02/10 (1/7 Chăm lịch), từ 7 - 8 giờ sẽ chính thức diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Katê năm 2024 và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận bảo vật quốc gia - đợt 12, năm 2023 đối với Linga vàng phát hiện tại tháp Pô Dam (xã Phú Lạc, huyện Tuy Phong) tại sân khấu chính. Ngay sau nghi thức khai mạc, các chức sắc tôn giáo người Chăm sẽ thực hiện nghi lễ Nghinh rước y trang Nữ thần Pô Sah Inư lên tháp chính. Tiếp theo, các chức sắc tôn giáo người Chăm sẽ thực hiện các nghi lễ chính của lễ hội Katê như; Mở cửa tháp, Tắm bệ thờ Linga - Yoni, Mặc trang phục và Đại lễ cúng tạ ơn Nữ thần Pô Sah Inư và các vị Thần linh tại tháp chính.

anh tin bai

    Phần hội sẽ liên tục diễn ra các trò chơi dân gian, trình diễn các nghề thủ công truyền thống của dân tộc Chăm. Cuối buổi sáng cùng ngày, các chức sắc tôn giáo, già làng và bà con người Chăm đón tiếp khách đến chúc mừng Lễ hội Katê năm 2024 và giao lưu tại các trại lễ.

Nguyên Vũ    

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập
ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang