The Cliff Resort phục dựng những món ngon Phan Thiết đã… thất truyền
29/03/2024
Lượt xem: 101
Với ý nghĩa đem đến cho du khách một hoạt động du lịch
độc đáo, cũng như “khơi dậy” hương vị đậm đà của những món ngon Phan Thiết… một
thời, sáng 28/3, The Cliff Resort & Residences (Phú Hài, Phan Thiết) tổ
chức sự kiện ẩm thực “Khôi phục và thưởng thức những món ăn thất truyền” (The
Lost Recipes).
Điểm độc đáo dành cho du khách và người dân địa phương
tham dự sự kiện “The Lost Recipes” là The Cliff Resort & Residences đã giới
thiệu và chế biến những món ăn xưa của địa phương, trong đó hầu hết là những
món ăn… đã thất truyền. Đó là các món: Vịt thả dầm, bún bò Phan Thiết, chả giò
cá trích ăn kèm mắm đậu phộng, chan chan nấu chùm ngây, măng le kho giò heo
cuốn bánh tráng mè Phú Long, cháo trắng lá dứa ăn kèm với cá nục kho và bắp
chuối, khoai lang hầm đường, bánh hòn, bánh tráng mạch nha và dừa bào sợi, cốm
nổ…
Anh Việt Tiến, người Phan Thiết hiện đang sinh sống
tại Canada, cho biết rất bất ngờ khi được tham dự sự kiện ẩm thực độc đáo này.
Những món ăn được khôi phục và giới thiệu tại resort đều là những món ăn dân dã
của người Phan Thiết xưa và rất đỗi thân quen với tôi. Anh Việt Tiến cho biết
thêm: “Xa quê hương gần 50 năm, anh như được trở về với… tuổi thơ khi thưởng thức
lại món bùn bò Phan Thiết, bánh tráng mạch nha và dừa nạo, bánh hòn nhiều màu
và uống nước đậu đen…”.
Bên cạnh chế biến và mời du khách thưởng thức các món
ăn dân gian của Phan Thiết, The Cliff Resort & Residences còn giới thiệu về
nguồn gốc, tên gọi và hành trình ẩm thực của địa phương xuyên suốt chiều dài
lịch sử hình thành và phát triển từ thế kỷ 17 đến nay của vùng đất Bình Thuận.
Trong không gian đậm nét thôn quê với những hàng quán bằng tre lá, những gánh
bánh, thúng khoai lang hầm đường cung những cô gái thuỳ mỵ trong áo bà ba mời
gọi khách… càng tôn thêm sự mộc mạc, dung dị và gần gũi của những món ăn riêng
có của vùng biển Phan Thiết.
Chị Elvira (du khách Nga) sau khi cùng bạn thưởng thức
hầu hết những món ngon cho biết: “Không chỉ có hương vị thơm ngon và lạ miệng,
mà những món ăn này còn có tên gọi khác lạ và mang đậm nét rất riêng của Mũi
Né. Chúng tôi sẽ số gắng ghi nhớ tên gọi những món ăn này để mỗi lần đến đây
đều tìm đến thưởng thức cho bằng được…”. Trong khi đó, một nhóm khách trẻ đến từ
Hàn Quốc thì cho rằng, những món ăn rất ngon miệng hôm nay chính là những kỷ
niệm đáng nhớ nhất trong chuyến du lịch đến Mũi Né. Phong cảnh đẹp, con người
thân thiện và nhất là có những món ăn thơm ngon, hương vị gần gũi với khẩu vị
người Hàn Quốc nên nơi đây chắc chắn tiếp tục là lựa chọn của chúng tôi khi đến
Việt Nam.
Với sự góp mặt của các nghệ nhân ẩm thực Bình Thuận,
sự kiện trở nên phong phú và ý nghĩa hơn bao giờ hết. Các nghệ nhân đã chia sẻ
không chỉ những công thức và bí quyết món ăn, mà còn những câu chuyện văn hóa,
những kỷ niệm và những giá trị tinh thần ẩn sau từng món ăn thân thuộc, từng loại
nước chấm ăn kèm, từng thứ gia vị, nguyên liệu được lựa chọn để chế biến thành
món ăn ngon của người dân nơi đây.
Theo anh Erkan, đến từ một công ty du lịch của Thổ Nhĩ
Kỳ, du lịch Việt Nam nói chung, Phan Thiết - Bình Thuận nói riêng hiện đang
chịu sự cạnh tranh rất lớn từ các nước lân cận có sản phẩm tương đồng như: Thái
Lan, Malaysia, Philippines, Indonesia, Campuchia… chính ẩm thực là sự khác biệt
để tạo nên nét hấp dẫn cho du lịch Việt Nam. Du lịch Bình Thuận, cụ thể ở đây
là The Cliff Resort & Residences đã biết tạo nên một sản phẩm du lịch độc
đáo khi gợi mở, phục dựng và chế biến những món ngon “thất truyền” của Phan Thiết để phục vụ và mời gọi du khách khắp nơi, góp phần nâng cao sức hấp dẫn và cạnh
tranh cho thương hiệu du lịch Phan Thiết
- Bình Thuận.
Nguyên Vũ