Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng ứng dụng đo kiểm chất lượng dịch vụ Internet (ứng dụng i-Speed).
Lượt xem: 1270

         Ứng dụng i-Speed là ứng dụng thuần Việt, được Cục Viễn thông phối hợp cùng Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) xây dựng và phát triển, được cung cấp miễn phí cho người dùng trên hai nền tảng kho ứng dụng của App Store (điện thoại dùng hệ điều hành IOS) và CH play (điện thoại dùng hệ điều hành Android) nhằm đo chất lượng dịch vụ Internet (Internet băng rộng cố định và Internet băng rộng di động) của các nhà mạng. 

    1. Lợi ích khi sử dụng ứng dụng i-Speed:

    - Để đánh giá được chất lượng dịch vụ Internet do doanh nghiệp cung cấp trên địa bàn tỉnh khách quan, chính xác cần có đủ lượng mẫu đo (số lượng mẫu đo đủ lớn và trên diện rộng ở tất cả các địa bàn của tỉnh. Kết quả đo kiểm sẽ được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) công bố định kỳ tại địa chỉ https://speedtest.vn/ (mục số liệu thống kê).

    - Người dùng cài đặt và sử dụng ứng dụng i-Speed để tự đo kiểm, tham khảo kết quả đo để tự đánh giá chất lượng dịch vụ Internet của mình so với cam kết dịch vụ của các nhà mạng. Khi đo tốc độ truy cập Internet qua ứng dụng iSpeed, người dùng sẽ được biết các thông tin sau:

    + Tốc độ truy cập Internet, qua đó biết được chất lượng dịch vụ Internet mình đang sử dụng tại thời điểm đo; Lịch sử đo; Thông tin vị trí đo, nhà mạng, địa chỉ IPv4/IPv6.

    + Tham khảo kết quả đo để so sánh chất lượng dịch vụ thực tế tại thời điểm đo kiểm và hợp đồng cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp, từ đó có thể có các yêu cầu phù hợp với đơn vị cung cấp dịch vụ.

    - Các cơ quan quản lý nhà nước có thể tạo lập được cơ sở dữ liệu về chất lượng dịch vụ Internet phục vụ quản lý, thống kê, cũng như thúc đẩy cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ.

     2. Hướng dẫn cài đặt ứng dụng i-Speed: 

    2.1. Cài đặt mềm từ QR code

    2.2. Cài đặt phần mềm i-Speed by VNNIC từ kho ứng dụng (Store)

    2.3. Đo kiểm qua website: https://speedtest.vn

    3. Hướng dẫn sử dụng ứng dụng i-Speed: 

    Ứng dụng i-Speed gồm 4 tính năng chính:

     - Kiểm tra tốc độ Internet với độ tin cậy và bảo mật cao.

     - Theo dõi lịch sử kiểm tra tốc độ mạng.

     - Hỗ trợ nhiều điểm đo trên toàn quốc giúp đo tốc độ mạng chính xác hơn.

     - Xem được thông tin thiết bị mạng, vị trí đo chi tiết, nhà mạng, địa chỉ IPv4/v6…

    3.1. Thao tác sử dụng ứng dụng i-Speed trên điện thoại

    Bước 1: Mở ứng dụng i-Speed, sau đó thực hiện các thao tác:

    - Cho phép quyền truy cập vị trí của ứng dụng: Cho phép một lần; hoặc cho phép khi dùng ứng dụng; hoặc từ chối.

    - Chọn “Thay đổi điểm đo”: Chọn server điểm đo của hệ thống; lựa chọn điểm đo gần với bạn nhất để có kết quả đo chính xác nhất.

    - Chọn “Thực hiện đo” để bắt đầu.

      Bước 2: Kết quả đo

    - Ping, Jitter: Tham số thể hiện độ trễ truy cập.

    - Download: Tốc độ tải xuống.

    - Upload: tốc độ tải lên.

    Sau khi xem chi tiết các kết quả đo, người dùng đánh giá chất lượng kết nối Internet bằng cách chấm điểm sao, người dùng có thể chia sẻ kết quả đo về Ứng dụng qua các mạng xã hội, nền tảng tin nhắn trên Internet (OTT),...

    Người dùng tham khảo kết quả đo để so sánh chất lượng dịch vụ thực tế và hợp đồng cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp, từ đó có thể có các yêu cầu phù hợp với đơn vị cung cấp dịch vụ.

     Bước 3: Nút “Lịch sử đo”

    Người dùng xem dữ liệu lưu lại lịch sử đo tốc độ từ khi bắt đầu sử dụng ứng dụng.

    Bước 4: Nút mở rộng “...”

    Người dùng chọn xem các nội dung: Giới thiệu, điều khoản sử dụng; Các thông số đo; Liên hệ; Phiên bản, cập nhật ứng dụng.

    3.2. Đối với chứ năng đo trên website:

    Vào trang https://speedtest.vn, thực hiện tương tự như các thao tác như trên ứng dụng di động: lựa chọn “Thay đổi điểm đo” gần nhất với vị trí của bạn và Chọn “Thực hiện đo” để bắt đầu.

Thực hiện đo tốc độ truy cập mạng internet trên website

Giao diện Kết quả đo và đánh giá sao chất lượng mạng Internet

Giao diện lịch sử đo

         Đ.Huy

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập
ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang