Bình Thuận dự tranh hội thi Bánh dân gian tại Cần Thơ
      Chiều 18/4, trong chuỗi hoạt dộng tham gia Lễ hội Bán dân gian Nam bộ lần thứ XI năm 2024, Bình Thuận dự tranh Hội thi Bánh dân gian với 2 món bánh dân gian đặc sản vùng biển Phan Thiết là bánh hòn và bánh quai vạc. Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Lan Ngọc đến dự xem và cổ vũ.

Nguyên liệu chế biến bánh hòn làm từ bột nếp, bột năng, dừa bào xứ Rạng (Phan Thiết) ăn kèm muối đậu phộng; bánh quai vạc làm từ gạo, bột năng và tôm biển Bình Thuận làm nhân, khi dùng ăn kèm với nước mắm ớt được chế biến từ nước mắm ngon Phan Thiết. Ngay sau “khẩu lệnh” bắt đầu của Ban Tổ chức, hai nghệ nhân Mai Văn Linh và Nguyễn Thị Thanh Tuyền (thuộc Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh) đã cùng thực hiện những công đoạn đầu tiên là “nhồi bột” để làm bánh.

Bên cạnh thuyết minh giới thiệu về 2 loại bánh độc đáo của Phan Thiết - Bình Thuận, bánh hòn và bánh quai vạc sau khi chế biên xong được trang trí bắt mắt giữa mô hình sông Cà Ty, tháp nước cùng chiếc cầu Trần Hưng Đạo và Lê Hồng Phong làm từ rau củ quả. Điểm xuyến thêm là những lại bánh đặc trưng khác của địa phương như: bánh cốm, bánh rế, bánh tráng dừa mạch nha…

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, 2 loại bánh của Bình Thuận có hương vị “vừa miệng”, rất dễ phù hợp với khẩu vị của nhiều đối tượng thưởng thức, thể hiện rõ sự hài hòa (màu sắc, hình thể, hương vị…) của những nguyên liệu ăn kèm từng loại bánh, cách trang trí đẹp, ý nghĩa,  đặc biệt là cách pha chế món nước chấm ăn kèm bánh quai vạc. Đồng thời, phần thuyết trình giới thiệu về Phan Thiết - Bình Thuận, về ý nghĩa tên gọi, xuất xứ và cách chế biến cũng làm hài lòng Ban Giám khảo.

Hội thi Bánh dân gian kéo dài đến hết ngày 20/4. Được biết, tham gia hội thi bánh dân gian năm 2024 có 35 đơn vị với 120 nghệ nhân (từ 12 tỉnh, thành, các quận huyện thuộc Thành phồ Cần Thơ, các đơn vị tự do) dự thi 56 món bánh. Theo Ban Tổ chức, ngay sau phần thi cuối cùng sẽ công bố kết quà, dự kiến tổng kết và trao giải thưởng trong chương trình Lễ Bế mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XI, năm 2024, sẽ diễn ra vào tối 21/4 tại Quảng trường Bình Thủy, Thành phố Cần Thơ.

Nguyên Vũ